เยาวชนชาวภูเก็ต คึกคัก! ร่วมส่องดาว ภายใต้กิจกรรม “เปิดฟ้า…ตามหาดาว : Star Party IOAA 2017”

มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และกระทรวงศึกษาธิการ จัดกิจกรรม “เปิดฟ้า...ตามหาดาว : Star Party IOAA 2017” โดยมีนายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประธานกล่าวเปิดงาน รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต กล่าวรายงานและ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวต้อนรับ วันที่ 8 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต

รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต กล่าวว่า การจัดกิจกรรม“เปิดฟ้า...ตามหาดาว : Star Party IOAA 2017” ครั้งนี้เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ซึ่งภายในงานได้เรียนรู้ดาราศาสตร์รูปแบบใหม่ โดยยกทัพกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิดจัดส่องดาวกลางเมืองภูเก็ต ชมวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี ดวงจันทร์ กระจุกดาว และการท่องเอกภพภายใน “ท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่” ระบบฟูลโดมดิจิทัล DX4 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เมตร ทั้งนี้ ยังแนะนำการใช้แผนที่ดาวและวิธีดูดาวเบื้องต้น มีการจัดแสดงนิทรรศการดาราศาสตร์ , การพูด Special Talk “หลากเรื่องดาราศาสตร์น่ารู้” โดย พี่ป๋องแป๋ง อาจวรงค์ จันทมาศ นักสื่อสารดาราศาสตร์ สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวใต้หันมาสนใจดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ก็เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 11 (The 11th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics : IOAA 2017) กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 พฤศจิกายน 2560 ณ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าแข่งขันกว่า 400 คน จาก 50 ประเทศทั่วโลก อันจะเป็นโอกาสที่ดีของชาวภูเก็ตที่ได้สัมผัสบรรยายกาศ พร้อมเรียนรู้การแข่งขันด้านดาราศาสตร์ระดับโลกรวมทั้งร่วมเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วโลกอีกด้วย ทางผู้จัดต้องขอขอบคุณคุณวราวุธ วรภมร ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต ที่ให้การสนับสนุนด้านสถานที่ในการจัดงานทำให้ชาวภูเก็ตได้ร่วมส่องฟ้ากลางเมืองภูเก็ตและได้รับความรู้ด้านดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวภูเก็ตโดยเฉพาะเยาวชนจากทางสถานศึกษาและผู้ปกครองที่นำนักเรียนมาภายในงาน